ส่วนประกอบ-เกทวาล์ว

เกทวาล์วทำงานอย่างไร? : 5 ขั้นตอนสำคัญ

เกทวาล์ว(GATE VALVE) คือ วาล์วชนิดหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในการควบคุมการไหลของของไหล เช่น น้ำหรือก๊าซในระบบท่อ มันทำงานโดยการยกหรือลดเกทหรือแผ่นรูปลิ่มเพื่ออนุญาตหรือปิดกั้นการไหลของของไหล บทความนี้ปาโก้จะมาบอก 5 ขั้นตอนที่อธิบายการทำงานของวาล์วชนิดนี้

สัญลักษณ์ของเกทวาล์ว

สัญลักษณ์เกทวาล์วมีรูปสามเหลี่ยมสองรูปชี้ไปที่กึ่งกลางของเส้นแนวตั้ง ดังแสดงในรูปนี้มักใช้ในแผนผังท่อและเครื่องมือวัด (P&ID)

สัญลักษณ์-เกทวาล์ว
รูปที่ 1 สัญลักษณ์เกทวาล์ว

ขั้นตอนการทำงานของเกทวาล์ว

นี่คือคำอธิบายทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีการทำงานของเกทวาล์ว:

  1. ตัววาล์( Valve Body): วาล์วประตูประกอบด้วยตัววาล์วซึ่งเป็นโครงสร้างทรงกระบอกหรือสี่เหลี่ยมที่เป็นส่วนประกอบภายใน มีช่องเปิดสองช่อง ทางเข้าและทางออกที่ของเหลวไหลผ่าน
  2. (Gate or Disc): ภายในตัววาล์วมี Gate หรือ Disc ซึ่งเป็นสิ่งกีดขวางแบนหรือรูปลิ่มที่สามารถเลื่อนขึ้นหรือลงเพื่อควบคุมการไหล เมื่อเกทถูกยกขึ้น จะช่วยให้ของไหลผ่านวาล์วได้ และเมื่อเกทลง จะกีดขวางการไหล
  3. (Stem and Handle): เชื่อมต่อกับ Gate คือ Stem ซึ่งยื่นออกไปนอกตัววาล์ว ก้านติดอยู่กับที่จับหรือล้อที่อยู่ด้านบนของวาล์ว หมุนที่จับตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา ก้านจะเลื่อนขึ้นหรือลง เพิ่มหรือลดประตู
  4. กลไกการซีล(Sealing Mechanism): เมื่อเกทอยู่ในตำแหน่งยกขึ้นจนสุด จะช่วยให้ไหลผ่านวาล์วได้สูงสุด เมื่อเกทลดระดับลง เกทจะสัมผัสกับพื้นผิวการซีลสองด้าน อันหนึ่งอยู่ด้านบนและอีกอันอยู่ด้านล่าง พื้นผิวเหล่านี้มักทำจากโลหะ สร้างซีลที่แน่นหนา ป้องกันไม่ให้ของไหลผ่านวาล์ว
  5. การควบคุมการไหล(Flow Control): โดยการปรับตำแหน่งของประตู สามารถควบคุมการไหลของของไหลได้ เมื่อประตูถูกยกขึ้นบางส่วน จะทำให้เกิดช่องเปิดที่เล็กลง ซึ่งช่วยลดอัตราการไหล เมื่อประตูลดระดับลงจนสุด ประตูจะปิดกั้นการไหลและหยุดไหลทั้งหมด
ส่วนประกอบ-เกทวาล์ว
รูปที่ 2 ส่วนประกอบของเกทวาล์ว

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเกทวาล์วได้รับการออกแบบมาสำหรับการควบคุมการเปิด-ปิดเป็นหลัก มากกว่าการควบคุมการไหล โดยทั่วไปจะใช้ในการใช้งานที่ต้องมีการไหลเต็มหรือปิดโดยสมบูรณ์ เช่น ในระบบท่อ โรงบำบัดน้ำ โรงกลั่นน้ำมัน และกระบวนการทางอุตสาหกรรม

ขั้นตอนการทำงาน-เกทวาล์ว.png
รูปที่ 3 ตัวอย่างการเปิดและปิดของวาล์ว

โปรดอย่าลืมศึกษาคำแนะนำหรือหลักเกณฑ์เฉพาะของผู้ผลิตสำหรับวาล์วประตูน้ำที่คุณกำลังใช้งานอยู่ เนื่องจากอาจมีความแตกต่างในการออกแบบและการใช้งาน

ข้อมูลจาก : pakoengineering.com, tameson.com, www.theprocesspiping.com

Pressure Gauge-Flowmeter-Valve-Control Valve-Flexible-Fitting

Flowmeter
Pressure Gauge
Pneumatic Actuator

pressure gauge-เกจวัดแรงดัน-OCTA-LOGO

Pressure gauge
เกจวัดแรงดัน
ยี่ห้อ "OCTA"

Flowmeter โฟลมิเตอร์ WELL logo

Flowmeter
โฟลมิเตอร์
ยี่ห้อ "WELL"

pneumatic actuator หัวขับลม klqd logo2

Pneumatic Actuator
หัวขับลม
ยี่ห้อ "KLQD"